SỐ LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB
Những bất lợi khi giá heo hơi liên tục giảm

         

         Liên tục trong những ngày qua, giá heo hơi liên tục sụt giảm mạnh và khả năng vẫn tiếp tục giảm trong thời gian tới. Tính đến sáng ngày 02/7/2021, giá heo hơi thu mua trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã xuống mức 64.000 đồng/kg; như vậy so với thời điểm giữa tháng sáu (15/6), giá heo hơi thu mua trên địa bàn thành phố đã giảm gần 4.000 đồng/kg và nếu so với thời điểm ngày 01/6/2021, thì giá heo hơi thu mua giảm tới gần 6.000 đồng/kg. 

        Mặc dù Bộ nông nghiệp đã có công văn số 3157/BNN-TY ngày 28/5/2021 về việc ngừng nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, do phát hiện lô hàng bị nhiễm dịch tả lợn Châu phi kể từ ngày 30/6/2021. Tuy nhiên do diễn tiến của dịch Covid tiếp tục phức tạp, số lượng thịt heo đông lạnh trong các doanh nghiệp, siêu thị còn tồn trong kế hoạch dự trữ khá nhiều và người dân đang dần thích nghi với xu hướng sử dụng thịt đông lạnh cho chế biến bữa ăn hàng ngày của gia đình có giá thành rẻ hơn thịt lơn tươi ngày càng nhiều hơn; đặc biệt khi Trung Quốc có thể đối mặt với khủng hoảng dư nguồn cung khiến giá lợn hơi của nhiều nước, trong đó có Việt Nam có thể tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn nữa trong thời gian tới theo đà giảm của thị trường Trung Quốc.

        Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp các khâu vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, do vậy người chăn nuôi heo lo ngại sẽ khó tiêu thụ hơn, trong lúc giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao, nên việc xuất chuồng ở giá thấp có thể tiếp tục xảy ra trong những ngày tới.           

        Với sự sụt giảm về giá heo hơi trong thời gần đây và có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới đã gây nên những những bất lợi cho ngành Nông nghiệp, đó là:

        Tổng đàn heo giảm do người chăn nuôi thua lỗ bỏ chuồng   

        Việc giá thịt lợn hơi giảm trong khi con giống tăng cao, nhất là giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến không ít nhà chăn nuôi, nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thua lỗ, phải bỏ chuồng. Do Việt Nam thuộc nền kinh tế đang phát triển, ngành chăn nuôi hiện tại vẫn còn phụ thuộc nhiều vào các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

         Vì vậy, để phát triển ngành chăn nuôi, đòi hỏi phải tự chủ nguyên, vật liệu, chủ động nguồn cung ứng hàng hóa và các yếu tố khác là cơ sở để nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp (DN) và người chăn nuôi nhỏ lẻ phát triển ổn định, bền vững. Tuy nhiên, đây là bài toán khó, cần phải có thời gian để chuẩn bị từ khâu con giống đến nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm. Thực tế cho thấy ngành chăn nuôi hiện rất dễ bị tổn thương, đó là bởi chưa có chỗ dựa vững chắc, chưa tự chủ được về con giống, nguyên liệu thức ăn, do vậy việc "bỏ chuồng" giảm chăn nuôi để chuyển sang sản xuất khác rất dễ xảy ra.

Sản lượng heo xuất chuồng giảm, gây mất cân đối cung – cầu.

Trong điều kiện hiện nay cho thấy sản lượng heo xuất chuồng trên địa bàn Thành phố đang thấp hơn so cùng kỳ, những tác động chung bởi giá con giống và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, duy trì trong thời gian dài càng làm cho người chăn nuôi khó có thể giữ được tổng đàn để chờ giá, đồng thời nguyên nhân này cũng sẽ  kéo theo tổng đàn heo những tháng tiếp theo giảm xuống, khiến cho thị trường thiếu hụt về sản lượng thịt heo; trong khi nhu cầu tiêu thụ về thịt heo và các sản phẩm từ thịt vẫn có khả năng duy trì và có khả năng tăng lên sau khi dịch bệnh được khống chế. Nếu điều này xảy ra thì sự mất cân đối về cung cầu là điều không thể tránh khỏi, như vậy khi đó sẽ khiến giá thịt heo tăng mạnh trở lại, tác động lên chỉ số giá tiêu dùng, góp phần vào xu hướng lạm phát chung.

Những khó khăn trên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người chăn nuôi, đặc biệt  trong bối cảnh hiện nay khi dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp trong đó có các huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi nơi có số lượng heo chiếm hầu hết trong tổng đàn heo của Thành phố. Khó khăn của người chăn nuôi như đã nêu, hiện đang rất cần sự chung tay, những chỉ đạo của các ngành, đặc biệt là ngành Nông nghiệp Thành phố cần xúc tiến những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp và người chăn nuôi nhằm giảm bớt những khó khăn, phục hồi phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng trong thời gian này./. 

 

                                                         Nguyễn Chí Cương 


                                             Trưởng phòng Thống kê Kinh tế

 

                                       Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  

Xem tin theo ngày

Ngày
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI